Bất động sản

Thị trường bất động sản 6 tháng cuối năm: Có tái diễn cảnh sốt đất?

Ðất nền hạ nhiệt, chung cư giá tăng bất chấp dịch bệnh

Trong báo cáo giải trình vừa công bố quý II / 2021, đại diện thay mặt Batdongsan. com.vn cho biết, sau cơn sốt đất tại nhiều địa phương vào đầu năm, đất nền lặng sóng, lượt chăm sóc giảm mạnh vào tháng 3, 4. Bước sang tháng 5, dịch bệnh như một cú bồi khiến thị trường BĐS Nhà Đất thêm trì trệ dần. Dù đã trải qua nhiều đợt dịch trước đó và có kinh nghiệm tay nghề thích nghi, thị trường vẫn không tránh khỏi tác động ảnh hưởng xấu đi của làn sóng COVID-19 lần thứ 4 đa nguồn lây và đa biến chủng .Theo ông Nguyễn Quốc Anh, Phó Tổng giám đốc Batdongsan. com.vn, lượt chăm sóc căn hộ chung cư cao cấp tăng, đất nền giảm trong tài liệu tháng 5 cho thấy xu thế diễn ra tất yếu sau quá trình ” sốt nóng ” của đất. Điều này được lý giải bởi trong ” cơn sốt ” quý I, nhiều nhà góp vốn đầu tư cá thể tham gia thị trường, giá đất nền đã tăng lên ngưỡng cao. Từ nửa cuối tháng 4, thị trường khởi đầu hạ nhiệt, giá chững và nhu yếu giảm. Sang tháng 5, thị trường gặp khó do dịch bệnh bùng phát mạnh trở lại, khiến dòng tiền và sự chăm sóc của thị trường có sự di dời. Nhà góp vốn đầu tư ưu tiên lựa chọn những loại sản phẩm bất động sản có mức giá tăng chưa cao, mặt phẳng giá mê hoặc hơn .

Mới đây, lãnh đạo UBND TP Hà Nội cũng đã có văn bản yêu cầu các sở ban ngành trực thuộc tăng cường rà soát, kiểm tra và xử lý kịp thời để bình ổn thị trường, không để xảy ra tình trạng sốt giá và bong bóng bất động sản.

Trong khi đất nền có tín hiệu hạ nhiệt, phân khúc nhà ở lại được xem như điểm sáng trên thị trường. Theo thống kê của Savills, trong năm 2021, Thành Phố Hà Nội có khoảng chừng 25.800 căn hộ chung cư cao cấp từ 25 dự án Bất Động Sản mới và quá trình tiếp theo mở bán, tập trung chuyên sâu hầu hết ở khu vực Q. Nam Từ Liêm, Bắc Từ Liêm, Quận Hoàng Mai – Hà Nội và huyện Gia Lâm. Trong khi đó, mỗi năm Hà Nội Thủ Đô và Thành Phố Hồ Chí Minh phải cần tới gần 140.000 căn nhà ( theo số liệu của batdongsan.com ). Như vậy, nguồn cung hiện tại vô cùng thiếu vắng so với nhu yếu .Ông Nguyễn Quốc Anh cho rằng : ” Chung cư trước nay vốn vẫn luôn là mô hình nhận được nhiều sự chăm sóc vì ship hàng phần đông là nhu yếu thực. Giá căn hộ cao cấp có mức tăng không thay đổi, ở ngưỡng hài hòa và hợp lý, không bị ” sốt ” hay thổi giá theo hạ tầng như đất nền. Theo tài liệu cho thấy, căn hộ chung cư cao cấp TP.HN có mức tăng giá trung bình 1-3 % theo năm ” .

Còn ông Nguyễn Văn Đính, Phó Chủ tịch Hội Môi giới BĐS cho biết, sự bất ổn của cơn sốt đất vừa qua đến từ tình trạng làm giá của đội “cò đất”. “Nếu cơn sốt đất xảy ra thì nhà đầu tư có thể hưởng lợi, đẩy hàng nhanh, chốt lời sớm nhưng thực tế, các nhà đầu tư đều dần trưởng thành, khôn ngoan trong bỏ vốn. Họ sẽ không chấp nhận bỏ tiền vào mức giá quá cao so với giá trị thực tế”, ông Đính nói.

Ngoài ra, ông Đính cho rằng, phân khúc Bất Động Sản Nhà Đất nhà ở Giao hàng nhu yếu và kế hoạch sinh sống trong dài hạn của người dân nên không tương quan nhiều đến những sự kiện như bệnh dịch. Do đó thị trường căn hộ chung cư cao cấp ở nội đô TP.HN hay TP Hồ Chí Minh ít bị tác động ảnh hưởng và luôn có khuynh hướng tăng giá. Tuy nhiên, trước tình hình giá nhà ở căn hộ chung cư cao cấp Thành Phố Hà Nội liên tục tăng như hiện tại, nhiều nhà kinh doanh và người mua tỏ ra lo ngại bởi không biết mức giá sẽ còn leo thang đến đâu và giấc mơ mua nhà ở cũng nhiều người ngày càng xa .

Thị trường cuối năm với các mảng sáng, tối

Báo cáo mới đây của Savills Việt Nam cho biết, trong 6 tháng cuối năm, những tác động của COVID-19 vẫn sẽ ảnh hưởng tới thị trường BĐS, dẫn đến sự phát triển không đồng đều giữa các địa phương, các phân khúc BĐS và dự án.

Trong đó, BĐS Nhà Đất công nghiệp sẽ giữ vị thế một trong những phân khúc có triển vọng tăng trưởng tốt nhất. Đà tăng trưởng của địa ốc công nghiệp vẫn hưởng lợi từ những thương vụ làm ăn mua và bán và sáp nhập. Bên cạnh đó, thị trường được kỳ vọng liên tục đón nhiều nhu yếu mới, đặc biệt quan trọng tại những khu vực kinh tế tài chính triển vọng .Với Bất Động Sản Nhà Đất nhà tại, nhiều đơn vị chức năng điều tra và nghiên cứu thị trường có nhìn nhận sáng sủa hơn, tuy nhiên cũng cho thấy những mảnh ghép trái chiều giữa những mô hình mẫu sản phẩm. Trong đó, Savills cho rằng, điểm trung tâm trong nửa cuối năm sẽ là Bất Động Sản Nhà Đất đồ hiệu cao cấp, đặc biệt quan trọng khi Nước Ta thuộc nhóm những thị trường tăng trưởng tốt trên quốc tế ở dòng này. Dự kiến, thị trường TP.HN và TP.Hồ Chí Minh sẽ còn đón thêm những dự án Bất Động Sản này .Riêng phân khúc BĐS Nhà Đất nghỉ ngơi, về mặt thanh khoản, những đơn vị chức năng điều tra và nghiên cứu chưa đưa ra những nhận định và đánh giá xán lạn hơn, tuy nhiên cũng chỉ ra những bước tiến chắc như đinh hơn trong thời hạn tới. Savills Nước Ta cho rằng, thị trường sẽ ghi nhận những tín hiệu khả quan nhất định trong nửa cuối năm nay khi những chủ góp vốn đầu tư đã lựa chọn cẩn trọng hơn những nhà quản lý uy tín cho những dự án Bất Động Sản nghỉ ngơi hạng sang hơn là chỉ đầu tư mạnh cho những dự án Bất Động Sản căn hộ chung cư cao cấp khách sạn ( condotel ) như quá trình trước. Dữ liệu của Batdongsan. com.vn cũng ghi nhận điểm sáng đến từ phân khúc đất nhà vườn, trang trại, nghỉ ngơi ven đô, xuất phát từ làn sóng ” bỏ phố về quê ” khi dịch bệnh Open .