Bất động sản

Tin tức bất động sản: Bất động sản hạ nhiệt, lộ chiêu trò của “tập đoàn cò” đất

Sau một thời hạn gây “ sốt ” tại nhiều địa nơi, đến thời gian này thị trường bất động sản đã dần “ hạ nhiệt ”. Tại một số ít khu vực trước đây giá đất tăng hàng ngày, nay giảm sâu và dần mở ra những chiêu trò của “ cò ” bất động sản .
Đầu năm nay, sau khi TP.HN công bố quy hoạch những dự án Bất Động Sản ven sông Hồng, 14 cây cầu bắc qua sông Đuống và sông Hồng, trong đó 4 cây cầu sẽ được tiến hành sớm là cầu Trần Hưng Đạo, Tứ Liên, Giang Biên và cầu Đuống, đã xảy ra cơn sốt bất động sản tại những khu vực này .
Dự án cầu Giang Biên nối từ đường vành đai 2, cầu Vĩnh Tuy đến xã Ninh Hiệp, Thành Phố Bắc Ninh, có chiều dài thân cầu khoảng chừng 2.200 m, từ phường Giang Biên, Q. Long Biên qua xã Dương Hà, huyện Gia Lâm. Cho đến thời gian hiện tại, dự án Bất Động Sản vẫn chưa biết đến khi nào mới được kiến thiết .
“Cò” thổi giá dựa trên Quy hoạch các dự án.

Nhưng vào lúc cao điểm, bất động sản tại khu vực xã Dương Hà, đã được các “cò” môi giới bất động sản thổi giá chóng mặt, đi đến đâu người dân cũng chỉ bàn tán về bất động sản, tờ rơi chào mời mua bán đất được dán khắp nơi.

“ Tôi cũng chỉ định góp vốn đầu tư “ lướt sóng ” mua mảnh đất đúng lúc giá lên đến 40 triệu đồng / mét vuông hy vọng góp vốn đầu tư kiếm lời, nhưng nay muốn bán 30 triệu đồng / mét vuông cũng không được, cũng là bài học kinh nghiệm kinh nghiệm tay nghề khi góp vốn đầu tư sau này ”, một người góp vốn đầu tư đất ở xã Dương Hà cho biết .
“ Cò ” bất động sản hiện đang là một nghề làm ăn khá béo bở, chẳng phải bỏ vốn nhưng vẫn kiếm cả đống lời. Đơn giản chỉ là môi giới ăn Xác Suất. “ Ví dụ anh chị chào giá mốc 12 tỷ, chúng em chỉ lấy 3 % khi chốt giá sau cuối vì còn phải chia phần trăm với nhau, không như những “ cò ’ ” khác chúng em vẫn làm thế ”, một “ cò ” đất bật mý .

Với chiêu trò bán hàng kiểu đa cấp, “cò” ký hợp đồng đặt cọc mua nhà của người cần bán, hẹn sẽ làm thủ tục sau 30 ngày, sau đó thông tin rao bán nhà được đăng tải trên hệ thống của “cò”. Từ thông tin ban đầu, các “cò” thứ cấp cũng đăng trên hệ thống rao bán căn nhà của “cò” cấp 1, nhưng đã cài thêm vài ba giá và các “cò” thứ cấp tiếp theo cũng nâng thêm vài giá.

Cứ thế chỉ trong vài ngày, căn nhà được rao bán có giá “ ảo ” lên tới gấp 1,5 giá khởi đầu. Đến người chủ của căn nhà cần bán cũng chóng mặt khi nghe thông tin chính căn nhà của mình đang rao bán có giá trên trời. Bản chất câu truyện nằm ở chỗ, sau 1 tháng nếu “ cò ” không bán được nhà, hợp đồng đặt cọc chấm hết. Theo đó, người mua sẽ phải mất tiền đặt cọc, tuy nhiên không có gia chủ nào dám “ ăn ” tiền đặt cọc của “ cò ” .
“ Giữa chủ nhà với “ cò ” đất nếu gặp những ông làm không chính thống nhiều khi gặp “ bùng chạt ”. Nhiều khi chủ nhà phải biết nếu không đặt cọc rồi có khi lại bị đánh tháo ngay và nói chung là nhiều chiều trò … ”, một “ cò ” đất xin phép không nêu tên cho hay .
Khu vực xã Dương Hà hạ tầng giao thông được chỉnh trang cũng làm giá BDS nhích hơn.

Trên thực tế, thời gian gần đây giá bất động sản tại khu vực Gia Lâm và Long Biên, Hà Nội cũng có khu vực tăng lên thực sự, nhưng chủ yếu là tại những khu vực dân cư trong và xung quanh dự án đã hoàn thiện như Vinhome Ocean Park… Giá đất tại đây tăng là do hạ tầng giao thông đã được kết nối thuận tiện với trung tâm Hà Nội và khu vực xung quanh.

Qua triển khai làm dịch vụ thủ tục mua và bán nhà đất, ông Nguyễn Thuận Tiến, Trưởng Văn phòng Công chứng Việt Hưng cho biết, những thanh toán giao dịch về bất động sản cũng tăng khoảng chừng 40 % so với trước, nhưng đa phần là vào những phường có khu dự án Bất Động Sản đã quy hoạch hoàn hảo, quỹ đất nhiều .
Trong lúc nền kinh tế tài chính chịu tác động ảnh hưởng của đại dịch Covid-19, góp vốn đầu tư thương mại, sản xuất gặp nhiều khó khăn vất vả, kinh doanh thị trường chứng khoán không không thay đổi, xu thế nhà đầu tư tìm đến thị trường bất động sản, giá đất theo đó cũng tăng lên. Lợi dụng xu thế này, những “ cò ” bất động sản đã tung ra những chiêu trò thổi giá để trục lợi. Cùng với đăng tải những thông tin ảo về giá thị trường bất động sản lên những trang mạng, tập đoàn lớn “ cò ” còn tung người đi khắp nơi tạo ra những giao dịch giả, đánh vào tâm ý những nhà đầu tư .
Sau một thời hạn, việc góp vốn đầu tư “ lướt sóng ” bất động sản không có lãi, thị trường đang chững lại, sẽ lộ dần thủ đoạn thổi giá của “ cò ” bất động sản. Hệ lụy khiến những nhà đầu tư theo “ làn sóng sốt đất ảo ” sẽ là người luôn phải chịu thiệt thòi. / .